Bộ Tài chính bị “chê” đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục

Bộ Tài chính bị “chê” đưa cơ sở áp thuế VAT, Tiêu thụ đặc biệt chưa thuyết phục

Dân trí Nói các cơ sở áp dụng Thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) mà Bộ Tài chính đưa ra là thiếu thuyết phục, Hiệp hội Bia rượu và nước giải khát (VBA) muốn Bộ Tài chính lý giải khoa học, thuyết phục các cơ sở áp thuế đối với doanh nghiệp (DN), đồng thời dự tính giá nước ngọt có thể sẽ tăng thêm 12% nếu bị áp 3 loại thuế liên tiếp với ngành mình.
>> Tăng thuế VAT “rất nhạy cảm”, nên là “lựa chọn cuối cùng”
>> Giá bia sẽ tăng mạnh vì gánh thêm thuế

Cách khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục
Friday April 05, 2019

Có lúc nào bạn sử dụng máy tính bàn PC hay Laptop và gặp trường hợp máy tự động tắt sau đó khởi động lại hoặc tắt hẳn, đây là một lỗi khá phổ biến hiện nay, có rất nhiều lý do dẫn tới vấn đề trên như xung đột phần mềm trong máy hoặc […]

The post Cách khắc phục lỗi máy tính tự khởi động lại liên tục appeared first on Tin Tuc 123.

Tại hội thảo “Góp ý vào đề xuất sửa đổi, bổ sung 5 Luật thuế, trong đó có thuế Giá trị gia tăng (VAT), TTĐB” của Bộ Tài chính đưa ra sáng nay (14/9), nhóm các DN thuộc Hiệp hội VBA đưa ra nhiều ý kiến phản đối, không phục.
Giá nước giải khát có thể tăng 12%
Cụ thể, Bộ Tài chính mong muốn điều chỉnh thuế VAT tăng từ 10% lên 12% đối với nước giải khát. Tăng thuế TTĐB đối với doanh nghiệp sản xuất nước ngọt là 10% và đánh thêm thuế suất thuế VAT áp dụng cho đường tăng từ 5% lên 6%.


Hiệp hội Bia rượu và Nước giải khát cho biết tăng 3 loại thuế sẽ khiến giá tăng 12%

Hiệp hội Bia rượu và Nước giải khát cho biết tăng 3 loại thuế sẽ khiến giá tăng 12%
VBA cho rằng, nếu những điều chỉnh thuế của Bộ Tài chính được hiện thực hoá, các DN hoạt động trong ngành rượu bia, nước giải khát sẽ chịu tác động lớn nhất.
“Nếu luật được ban hành, giá các sản phẩm nước giải khát trên thị trường sẽ tăng khoảng 12%, ảnh hưởng đến việc tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, chi phí sản xuất sẽ tăng lên do mức tăng thuế suất VAT áp dụng cho đường”, báo cáo của ông Nguyễn Văn Việt, Chủ tịch VBA cho hay.
Theo Phó Chủ tịch VBA , ông Nguyễn Tiến Vị nói: “Tất cả các yếu tố tăng thuế sẽ gây ra những hệ lụy cho DN trong bối cảnh hiện nay như: Tăng giá thành sản phẩm; giảm khả năng tiêu thụ sản phẩm; giảm doanh thu có thể kéo theo giảm quy mô sản xuất, giảm lao động…”.
“Đối tượng sẽ chịu ảnh hưởng và tác động nhiều nhất của luật này sẽ là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Giá bán cao còn có khả năng dẫn đến cơ hội cho hàng nhập lậu, hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng phát triển”, ông Vị nêu quan điểm.
Cơ sở áp thuế chưa thuyết phục
Hiệp hội VBA phản biện: Báo cáo giải trình của Bộ Tài chính về dự án luật này chưa trả lời được câu hỏi dự án luật này sẽ tác động như thế nào đối với nền kinh tế, với ngành công nghiệp nước giải khát và người tiêu dùng. Nhà nước sẽ có lợi gì và hạn chế gì nếu thông qua luật này?
Theo VBA, các cơ sở để áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt chưa thuyết phục: Bộ Tài chính đưa ra 3 cơ sở để áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt như: cơ cấu lại thuế để tăng ngân sách; phù hợp với xu hướng quốc tế và bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng, cụ thể là bệnh béo phì và tiểu đường.
“Cơ sở thứ nhất và thứ hai chưa có số liệu chứng minh cụ thể là nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt thì nhà nước sẽ thu được bao nhiêu? Cơ sở thứ ba cần phải được chứng minh một cách khoa học về việc: “liệu nước ngọt có phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh tiểu đường và béo phì không? ” và “nếu áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt thì liệu có giảm được tỷ lệ béo phì và tiểu đường hay không?”, VBA nêu ý kiến.
Hiệp hội này kiến nghị, trong trường hợp cần áp thuế TTĐB đối với nước ngọt, đề nghị Bộ Tài chính xem xét: Áp thuế đối với tất cả các hàng hóa thực phẩm có chứa đường ở một mức thuế thấp, ví dụ từ 1% đến 3%; hoặc chỉ áp thuế tiêu thụ đặc biệt đối với những sản phẩm nước ngọt có hàm lượng đường cao.
Bỏ “đồ uống thể thao” ra khỏi danh mục vì hàm lượng đường cùng với khoáng chất và vitamin trong đồ uống thể thao cần thiết để giúp vận động viên hoặc người chơi thể thao thay thế nước, chất điện giải và năng lượng trước và sau khi tập luyện hoặc thi đấu. Đồ uống thể thao không thể là nguyên nhân gây ra chứng béo phì và tiểu đường.
Bên cạnh đó, VBA đề nghị Bộ Tài chính làm rõ khái niệm “nước rau quả, nước trái cây 100% tự nhiên”, “sữa” và các sản phẩm sữa” như thế nào. Nếu cà phê sữa hay sữa trái cây có bị áp thuế theo diện nước ngọt trái cây tự nhiên hay không?
Nguyễn Tuyền

Cần chọn túi hút oxy theo dung tích 15cc 30cc hay 50cc
Saturday December 08, 2018

Trang bị túi khử oxygen để bảo vệ thực phẩm là điều cần thiết nhưng không phải ai cũng có kinh nghiệm lựa chọn dung tích khi sử dụng. Bên cạnh đó còn có thêm những yếu tố liên quan khác cần phải tham khảo Cần lựa gói hút oxy theo thể tích 15cc 30cc […]

The post Cần chọn túi hút oxy theo dung tích 15cc 30cc hay 50cc appeared first on Tin Tuc 123.

About The Author

admin