Bị cảnh sát bắt nhầm do lỗi dịch thuật “ngớ ngẩn” trên Facebook

Bị cảnh sát bắt nhầm do lỗi dịch thuật “ngớ ngẩn” trên Facebook

Dân trí Lỗi trên khiến một người đàn ông Palestine bị cảnh sát Israel bắt giữ vì nghi ngờ là khủng bố, dù anh này chỉ đăng dòng chữ “chào buổi sáng” trên trang cá nhân của mình

Facebook lại gặp lỗi ngớ ngẩn khiến người dùng chịu oan.
Facebook lại gặp lỗi “ngớ ngẩn” khiến người dùng chịu oan.

Facebook mới đây đã lên tiếng xin lỗi sau khi để xảy ra sự cố hy hữu xuất phát từ lỗi nghiêm trọng của hệ thống , khiến một công nhân xây dựng tại Bờ Tây Beitar Illit, gần thành phố Jerusalem bị cảnh sát bắt giữ vì “tội” đăng ảnh kèm dòng chữ “chào buổi sáng” lên trang cá nhân.
Theo Guardian, người đàn ông này đã đăng tải hình một chiếc xe ủi cùng dòng chữ “يصبحهم” (yusbihuhum), dịch ra là “chào buổi sáng” trong tiếng Việt. Tuy nhiên không hiểu lẽ nào mà tính năng tự động dịch của Facebook – vốn được xây dựng dựa trên hệ thống dịch của Bing (Microsoft) vào năm 2016, lại cho rằng từ này là “tấn công chúng” (“attack them” trong tiếng Anh).
Cảnh sát Israel, vốn luôn trong tình trạng cảnh giác với tổ chức khủng bố ISIS đã phát hiện thấy nội dung trên và bắt giữ người đàn ông kém may mắn. Họ đã tra khảo anh ta trong nhiều giờ đồng hồ do nghi ngờ sử dụng chiếc xe ủi trong hình làm phương tiện để thực hiện các cuộc tấn công khủng bố. Tuy nhiên sau khi nhận ra sai lầm của mình, cảnh sát đã thả tự do cho người đàn ông vô tội.

10 Diet Pills To Kickstart Your Weight Loss Effortsside Effects Of Fat Burners4 Best Weight Loss Pills And Diet Supplements Of 2020
Tuesday November 24, 2020

10 Diet Pills To Kickstart Your Weight Loss Effortsside Effects Of Fat Burners4 Best Weight Loss Pills And Diet Supplements Of 2020 People from the Liu family. Retro slim forskolin reviews This is empty talk.Su Yu didn t verify it l carnitine pills weight loss, nor mentioned it to Liu Wenyan.The Liu family is almost […]

The post 10 Diet Pills To Kickstart Your Weight Loss Effortsside Effects Of Fat Burners4 Best Weight Loss Pills And Diet Supplements Of 2020 appeared first on Tin Tuc 123.

Người đàn ông bị bắt giữ sau khi đăng tải tấm hình như trên.
Người đàn ông bị bắt giữ sau khi đăng tải tấm hình như trên.

“Thật không may, hệ thống dịch thuật của chúng tôi đã gặp một lỗi trong tuần trước khi đã hiểu sai về những gì cá nhân này đăng tải”, Facebook cho biết trong một tuyên bố với báo chí.
“Mặc dù hệ thống dịch của chúng tôi ngày càng trở nên tốt hơn mỗi ngày, nhưng những nhầm lẫn như vậy hoàn toàn có thể xảy ra theo thời gian và chúng tôi đang thực hiện các bước để giải quyết triệt để lỗi này. Chúng tôi xin lỗi về sai lầm và những sự phiền toái do điều này gây ra.”
Tiếng Ả Rập được coi là một thử thách đặc biệt đối với nhiều hệ thống dịch thuật vì bao gồm nhiều từ địa phương khác nhau và được sử dụng trên khắp thế giới. Tuy nhiên ngay cả với những ngôn ngữ thông thường, được sử dụng trong hệ thống này cũng thỉnh thoảng gặp phải những lỗi khá nghiêm trọng.
Mới đầu tháng này, mạng xã hội WeChat tại Trung Quốc đã phải công khai xin lỗi sau khi hệ thống của họ dịch cụm từ “người nước ngoài da đen” trong tiếng Trung Quốc thành “nigga” – một từ thiếu tôn trọng mang ý nghĩa xúc phạm, phân biệt chủng tộc.

Nguyễn Nguyễn
Theo Guardian

About The Author

admin