Tìm hiểu NVMe là gì? Sự khác biệt giữa SSD NVMe và SSD Sata

Tìm hiểu NVMe là gì? Sự khác biệt giữa SSD NVMe và SSD Sata

Ổ cứng SSD (tên đầy đủ trong tiếng anh là Solid State Drive) được hiểu như là là ổ cứng ở thể rắn, giá thành của ổ cứng SSD khá cao trong thời gian trước đây và cũng có khá ít thương hiệu ổ cứng SSD.
Tuy nhiên, giờ đây mọi chuyện đã khác đi rất nhiều khi mà SSD đã và đang ngày càng có nhiều hãng tham gia vào sản xuất nên đẩy giá thành giảm xuống, cùng với đó là SSD đang được hoàn thiện cùng với nhiều cải tiến vượt bật nên chắc chắn nó sẽ nhanh chóng thay thế ổ cứng HDD truyền thống trong tương lai gần.
Nội dung
Kinh nghiệm chọn mua ổ cứng SSD nào tốt
Nếu như bạn đang cần mua một ổ cứng SSD để cải thiện hiệu suất cho Laptop hoặc PC, khi đó hãy tham khảo bài viết này.

Sử dung QuickTime Player để quay phim màn hình Mac, iOS
Saturday April 06, 2019

Nếu như bạn là người mới sử dụng Macbook hoặc đang tìm một ứng dụng có thể giúp bạn quay phim màn hình OS X thì ắc hẳn đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Ứng dụng mà Topthuthuat muốn giới thiệu đến không phải là một ứng dụng xa lạ trên Mac. Vâng! […]

The post Sử dung QuickTime Player để quay phim màn hình Mac, iOS appeared first on Tin Tuc 123.

Ô cứng SSD NVMe đáng mua nhất hiện nay

Ổ Cứng SSD Samsung 970 Evo NVMe M.2 2280 (250GB) – Hàng Nhập Khẩu, Samsung
★★★★☆

Cách chọn mua tai nghe nào tốt nhất và chất lượng hiện nay
Wednesday March 25, 2020

Thời gian trước đây thì các thiết bị nghe nhạc rất cồng kềnh, nặng nề và hoàn toàn không thể bỏ vào túi quần hoặc túi xách. Thế nhưng kể từ khi iPod ra đời vào năm 2001 thì Apple đã gần như thay đổi cách mà chúng ta nghe nhạc vì người dùng có […]

The post Cách chọn mua tai nghe nào tốt nhất và chất lượng hiện nay appeared first on Tin Tuc 123.

Giá bán: 1.880.000₫

Cập nhật: Tháng Ba 25, 2019 3:01 chiều
 

Mua ngay

Tiki.vn

Đăng ký nhận tin khi sản phẩm giảm giá

Email của bạn

Mức giá giảm mong muốn

Đặt giá

Bạn sẽ nhận ngay thông báo qua email khi giá giảm.

Biến động giá

jQuery(document).ready(function($) {
new Morris.Area({“data”:[{"date”:”2019-03-25",”price”:”1880000.00"}],”xkey”:”date”,”ykeys”:["pr["price”]bels”:[["Giu0["Giu00e1 bu00e1n”]dth”:2,”postUnits”:” VND”,”goals”:[188[1880000]8[1880000]y”:0.5,”element”:”AE__tikivn-c69acb05dae00364a40dbe26f6d0e286-chart4143″});
});

Thống kê

Giá hiện tại

1.880.000₫
Tháng Ba 25, 2019

Giá cao nhất
1.880.000₫
Tháng Ba 25, 2019

Giá thấp nhất
1.880.000₫
Tháng Ba 25, 2019

Cập nhật vào lúc: Tháng Ba 25, 2019

Giá thay đổi gần nhất

1.880.000₫
Tháng Ba 25, 2019

Tình trạng “thắc cổ chai” của SSD
Hầu hết các ổ SSD đều gặp phải một vấn đề đó là “hiệu năng” do đa số chúng vẫn đang sử dụng giao tiếp SATA với giao thức mạch điều khiển là AHCI, một chuẩn vốn được xây dựng để phục vụ cho việc truyền dữ liệu của của ổ HDD truyền thống. Chính vì vậy, mặc dù bản thân chúng có khả năng đọc ghi ở tốc độ cao tuy nhiên nó vẫn đang vẫn đang ở tình trạng “Thắt Cổ Chai (bottleneck)” do băng thông của giao tiếp Sata.
Ở một số dòng SSD cao cấp sau này, mặc dù nó đã được thiết kế để tận dụng tốc độ của PCI Express (PCIe) nhưng việc sử dụng giao tiếp AHCI trên thiết kế vẫn khiến nó chưa thể khai thác đủ đầy sức mạnh của PCIe, ở những thế hệ PCIe thế hệ thứ 3, lại càng khiến tình trạng bottleneck trở nên nghiêm trọng hơn.
Thật may thay là hiện nay các nhà sản xuất đã phát triển NVMe để thay thế AHCI nhằm loại bỏ những nhược điểm của SSD vốn đã làm giảm hiệu năng của SSD đi rất nhiều.
Tìm hiểu NVMe là gì?

NVMe hay NVM Express là từ viết tắt của Non-Volatile Memory Express được hiểu là bộ nhớ không biến đổi tốc độ cao. Đây là một host controller (giao diện mạch chủ điều khiển) có hiệu năng cao dành cho các ổ SSD với giao tiếp PCIe, có thể sử dụng được trên nhiều nền tảng.
Ưu điểm của NVMe

Độ trễ thấp: Ở bộ điều khiển AHCI, khi thực hiện một lệnh, tác vụ sẽ được lưu vào bộ nhớ tạm thời (uncacheable) của các thanh ghi (register) và thường gây ra độ trễ khoảng 2.5 millisecond cho mỗi lệnh, trong khi NVMe sẽ gần như không có độ trễ nào do nó liên lạc trực tiếp đến CPU mà không qua sự trung gain nào cả.
Có hiệu năng cao: Hiệu năng cao cũng là một lợi thế khác của ổ cứng SSD NVMe với chỉ IOPS cao, IOPS có tên đầy đủ Input/Output Operations Per Second, được hiểu là chỉ số xuất nhập trên giây của ổ SSD. Thông thường AHCI chỉ hổ trợ duy nhất 1 hàng đợi I/O với tối đa 32 lệnh/hàng trong khi NVMe có khả năng hổ trợ đến 64K hàng đợi I/O với 64K lệnh/hàng.

Nhược điểm của NVMe
Giá thành cao

Lời kết
Trên đây là những điều mà bạn cần biết về NVMe cũng như sự khác biệt cơ bản giữa AHCI và NVMe. Thực tế, với các dòng máy tính PC & Laptop cũ, một ổ cứng SSD Sata cũng đã đủ đáp ứng nhu cầu sử dụng cơ bản vì nó cũng sẽ giúp máy tính khởi động chưa đầy 1s, chạy các chương trình trong chớp mắt hay giúp sao chép và di chuyển dữ liệu khá nhanh chóng.
Tuy nhiên, nếu như bạn thường xuyên làm việc với video, thiết kế 3D hoặc đang cần xây dựng một PC, Laptop mới,… việc sử dụng ổ SSD NVMe sẽ là một sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.
The post Tìm hiểu NVMe là gì? Sự khác biệt giữa SSD NVMe và SSD Sata appeared first on Thủ thuật máy tính – Tin học dành cho bạn.

Tags:

About The Author

admin